Đặc sản Huế ngon - bổ - rẻ nhất định phải thử
Ẩm thực Huế luôn khiến cho người ta nhớ mãi nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo, mang đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Khác với những vùng miền khác, đặc sản Huế có vị đậm đà, vị cay nồng của người miền Trung nhưng lại có sự hấp dẫn đến lạ. Nếu có cơ hội đến Huế, bạn không nên bỏ qua những món ăn sau đây:

1. Cơm hến - đặc sản mang đậm phong vị xứ Huế

Cơm hến tuy không phải là món ăn quá đặc biệt và có thể tìm thấy ở nhiều nơi nhưng ở Huế, món ăn này lại trở thành đặc sản nhờ hương vị khác biệt. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín để nguội, sau đó cho thêm hến, tóp mỡ, mắm ruốc cùng một số gia vị, ăn kèm với rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. 
Bạn có thể thưởng thức cơm hến ngon nhất là ở cồn Hến, hoặc quán chị Nhỏ, bán trong ngõ đường Phạm Hồng Thái, góc giao với Trương Định với giá khá rẻ chỉ khoảng 10.000đ/bát. 

2. Bún hến - đặc sản Huế ngon nức tiếng

Huế không chỉ có bún bò mà bún hến cũng là một trong các món đặc sản Huế nhất định phải thử. Tô bún hến Huế được nêm nếm gia vị khá đậm đà, phần thịt hến dai ngọt, ăn kèm với rau sống và lạc. Nhưng ngon nhất và làm nên hương vị của món ăn này phải kể đến phần nước dùng có vị ngọt từ hến và chút cay cay của ớt xanh đặc trưng xứ Huế.

3. Bún bò Huế - đặc sản cố đô say lòng mọi du khách

Nhắc đến đặc sản Huế chắc chắn không thể bỏ qua món bún bò Huế trứ danh mang hương vị đậm đà, cay nhẹ đặc trưng của người miền Trung mà chẳng có được ở nơi đâu. Một bát bún bò Huế đầy đủ thường có thịt bò, huyết, móng giò, chả bò và chả cua, đặc biệt sợi bún phải là loại to, dày chứ không phải bún sợi nhỏ như ở miền Bắc hay Nam.  

4. Bánh nậm

Bánh nậm có thể vừa coi là món ăn vặt mà cũng có thể là món chính. Bánh phải được gói bằng lá dong, nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm bánh với nước chấm chua ngọt, thêm một chút ớt xanh là đúng chuẩn hương vị Huế. 

5. Chè Huế - món ngon mà thanh tao

Nhắc đến Huế mà bỏ qua món chè thì quả là thiếu sót bởi đây là món đặc sản làm nên tinh hoa ẩm thực xứ Huế. Ở Huế có hàng trăm loại chè, mỗi loại đều có hương vị khác nhau và được chế biến khá cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè sương sa hột lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau,...

6. Nem lụi Huế

Nem lụi không phải chỉ có ở Huế nhưng tại đây, món ăn này mang hương vị khá đặc biệt khiến ai nếm thử một lần rồi đều khó quên. Nguyên liệu chính của món ăn gồm có thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng bì thái mỏng sau đó vo dài xiên vào thanh tre rồi đem nướng trên than. Món này ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống, xoài xanh,... và đặc biệt linh hồn của món chính là nước chấm súp sệt đặc biệt mà không ở đâu có. 
Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ ăn nem lụi Huế ngon ở Nem lụi bà Tý (81 Đào Duy Từ), Nem lụi Phượng (38 Bà Triệu), Nem lụi Ông Mệ Già (Ngã tư Huỳnh Thúc Kháng), Nem lụi ở chợ Đông Ba Huế,... 

7. Nem và tré Huế - hương vị độc đáo chỉ có tại cố đô

Bên cạnh các món bánh thì món nhậu cũng là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Trong đó phải kể đến món nem và tré Huế - hương vị độc đáo chỉ có ở cố đô. Khác với những món nem ở nơi khác, nem Huế có vị đậm đà hơn nhờ mùi của thịt heo lên men, da heo dai dai và thính gạo, thêm chút ngọt của đường phèn, nước mắm kho và chút muối tiêu tạo nên hương vị rất khác lạ.
Cùng với nem, tré cũng là món ăn đặc sản Huế đặc biệt, được làm từ thịt heo lên men vị chua ngọt, bên ngoài bọc lá đinh lăng. Đây là hai món nhậu bình dị nhưng được rất nhiều người yêu thích khiến ai đến đây cũng phải mua về làm quà. 

8. Bánh canh Nam Phổ - đặc sản Huế ăn một lần nhớ mãi

Đây là một món đặc sản lâu đời ở Huế, có nguồn gốc từ làng Nam Phổ (huyện Phú Vang). Bánh canh Nam Phổ gồm có sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ tạo nên độ mềm dai khi ăn, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết màu xanh của hành lá quyện cùng nước súp sền sệt, ăn kèm chả và một số nhân khác tạo nên một bát đầy đặn chất lượng. 

9. Vả trộn

Một điều khá thú vị chính là hầu hết các nhà hàng hay quán ăn bình dân ở Huế đều không thể thiếu món vả trộn - một loại quả đặc sản mà bạn nên thử khi đến đây. Vả có vị chan chát, kết hợp với rau sống và nước trộn chua ngọt tạo nên món ăn khai vị khá hấp dẫn. 

1.10. Hến xúc bánh tráng - món ăn bình dị nhưng ngon đến ngỡ ngàng

Hến xúc bánh tráng là món ăn tiếp theo làm từ hến được xem như đặc sản Huế không nên bỏ qua khi đến đây. Món ăn có thành phần chính là hến xào hành tỏi phi thơm, ăn cùng với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm. Nghe thì có vẻ món ăn này khá đơn giản nhưng hương vị nó để lại lại khiến người ta muốn ăn mãi không ngừng. 

11. Bánh bèo - đặc sản bánh nổi tiếng của xứ Huế

Bánh bèo là món ăn phổ biến ở nhiều nơi nhưng ít ai biết được nguồn gốc của món bánh này lại xuất phát từ xứ Huế. Khác với các loại bánh khác, phần bột của bánh bèo khá mềm, mịn, được đặt ở trong chén nhỏ, bên trên rắc hành phi, tôm thịt khô xé nhỏ, tóp mỡ và ăn kèm với mắm chua ngọt rưới lên. 

12. Bánh bột lọc - đặc sản Huế chứa đựng bao tâm tình

Bánh bột lọc không phải là một loại bánh quá xa lạ nhưng ở Huế, đây được xem là một món ăn đặc sản Huế nhất định phải thử. Ở đây, bánh bột lọc được chia thành hai loại: được bọc trong lá chuối hoặc để trần. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo có độ mềm dẻo, nhân có thịt, tôm băm nhỏ và ăn kèm với nước mắm chua ngọt. 

13. Bánh khoái - đặc sản Huế khiến vạn người mê

Món bánh đặc sản Huế tiếp theo bạn nên thử đó là bánh khoái. Mặc dù mang hình thức khá giống bánh xèo ở lớp vỏ bánh vàng giòn rụm nhưng phần nhân bên trong lại có sự khác biệt bao gồm tôm, giò, cá kình và giá sống. Bạn có thể ăn kèm bánh với nước chấm đậm đà và rau sống siêu ngon. 

14. Bánh ram ít

Một món bánh đặc sản Huế nhất định phải thử tiếp theo phải kể đến bánh ram ít với phần bột gạo trắng mềm, dai dẻo kết hợp với phần nhân bên trong là thịt băm và tôm xay ướp đậm đà. Đặc biệt, mỗi một chiếc bánh đều có thêm một phần ram phía dưới ăn cùng tạo độ giòn đặc sắc khi cắn. 

15. Cơm âm phủ - đặc sản cố đô dâng vua Bảo Đại

Trong số các món đặc sản Huế thì cái tên cơm âm phủ nghe có vẻ kỳ bí nhất nhưng món ăn này lại mang hương vị cùng màu sắc khá bắt mắt. Tương truyền món ăn này có từ thời vua Bảo Đại, trong một lần vi hành, ông cảm thấy đói bụng và đã ghé vào một nhà bà lão xin cơm. Bà lão tiếp đãi ông bằng một dĩa cơm nóng với các món dân dã như dưa leo, rau cải, trứng, thịt… được thái sợi bày trên cùng một đĩa. 
Do lúc đó mệt nên vua đã thấy ngon và ăn hết sạch. Sau này về cung, ông cứ lưu luyến hương vị món ăn đó nên sai đầu bếp làm lại, từ đó cơm âm phủ được ra đời. 
Ngày nay, cơm âm phủ là một trong các món ăn đặc sản của Huế, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà cách chế biến cũng khá dễ làm. Nếu có cơ hội đến Huế, bạn nhất định phải thử món ăn này nhé!

 

Tham khảo ngay các tour du lịch Huế tại đây.