Với khung cảnh đẹp không thực, nhiều người ví Thúc Hà cổ trấn như chốn bồng lai tiên cảnh đời thực.Cách thành cổ Lệ Giang chỉ khoảng 4km, Thúc Hà cổ trấn có dòng sông chảy qua cùng những con kênh nhỏ xinh xuyên qua dọc các con phố. Do nằm dưới chân ngọn núi tuyết Ngọc Long nên khí hậu của Thúc Hà cổ trấn quanh năm đều lạnh. Tuy nhiên, Thúc Hà cổ trấn không vì thế mà trở nên âm u ảm đạm. Vào mỗi buổi sáng ánh nắng ấm áp bao phủ cả thị trấn là khoảng thời gian lý tưởng để thăm thú thị trấn cổ và lưu giữ những bức ảnh khoảnh khắc đẹp ấn tượng. Thăm thú thị trấn cổ Thúc Hà, bạn không thể bỏ qua hành lang ước nguyện nằm trong bảo tàng Tây Tạng, hay ngồi thuyền vãn cảnh trên hồ La Thị Hải thơ mộng.


Từ phía nam đi vào trấn, du khách sẽ bắt gặp quán trọ Hậu Điểu. Cách trang trí đẹp mắt trên đố cửa quán trọ khiến cho du khách phải hiếu kỳ nhìn vào bên trong. Đi qua khu vườn yên ắng không bóng người, theo những bậc thang lên trên lầu, mảnh sân thượng rộng lớn mở ra cả một quang cảnh tuyệt đẹp trước tầm mắt. Nếu ngồi xuống bên cạnh một chiếc bàn café ở đó, du khách sẽ nhìn thấy tổng quát toàn trấn Thúc Hà.


Ban ngày ở phố Tứ Phương là nơi nhộn nhịp nhất Thúc Hà. Quầy bánh nướng, quầy “tàu hủ thúi”, quầy “mì đậu kê” (*) nhộn nhịp nối tiếp nhau, đủ mùi đủ vị. Du khách có thể tận hưởng cảm giác thư giãn khi vừa trò chuyện vừa thưởng thức các món ăn ở đây.


Nguồn nước suối vô tận từ đầm Cửu Đỉnh và đầm Sơ Hà làm cho hai con sông chảy qua trấn Thúc Hà lúc nào cũng trong veo tinh khiết. Nước trong xanh đến nỗi có thể nhìn thấy cây cỏ đang đung đưa ở phía dưới. Ánh sáng mặt trời chiếu vào lòng sông dập dờn, đẹp đến nỗi chẳng ai nỡ quấy nhiễu những con cá đang bơi lội tung tăng dưới đó. Hiếm nơi nào có nguồn nước trong lành đến vậy. Thế nên người dân ở đây vẫn hay dùng nước sông để rửa rau, vo gạo. Mỗi sáng sớm, họ còn ra sông lấy nước uống cho cả ngày.


Lúc mặt trời mùa thu lặn xuống, những tia nắng còn sót lại chiếu trên đồng cỏ tạo ra một cảnh quan lạ mắt, du khách ắt hẳn sẽ cảm nhận được có điều gì thần bí nơi đây. Quang cảnh Thúc Hà mênh mông rộng lớn, trấn cổ vì thế mà tồn tại như là một truyền thuyết vậy.